Khi đi bơi, cơ thể tiếp xúc với môi trường nước, điều này khiến cho nhiều bậc phụ huynh băn khoăn rằng, với những trẻ có thể trạng hay ốm vặt, liệu có nên cho đi bơi?

Theo các nghiên cứu sức khỏe và các bác sỹ nhi khoa thì bơi lội là một bộ môn thể thao rất tốt đối với các trẻ nhỏ. Bơi lội giúp rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, đặc biệt giúp phát triển chiều cao. Với áp lực trong môi trường nước sẽ giúp kích thích phát triển xương, vận động mọi nhóm cơ và đặc biệt giúp trẻ phòng chống đuối nước – là tai nạn mà rất nhiều trẻ em gặp phải hàng năm.

 Để đảm bảo nhất về sức khỏe thì nên cho trẻ học bơi khi bé trên 06 tuổi. Việc lựa chọn bể bơi là rất quan trọng. các phụ huynh khi chọn bể bơi hãy chú ý về vệ sinh môi trường, nguồn nước để đảm bảo trẻ không bị mắc các bệnh về da hay các bệnh về tai mũi họng.

Đặc biệt với những trẻ cơ địa yếu và mắc các bệnh như hen suyễn thì khi tiếp xúc với môi trường nước lạnh thì dễ bị lên cơn khò khè, khó thở nên nếu bơi lội thì cần phải chú ý sự an toàn. Các trẻ bị mắc các bệnh mãn tính liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi xuất tiết… thì cũng nên hạn chế đi bơi, bởi môi trường nước sẽ dễ làm bệnh trầm trọng hơn.

Còn với những trẻ hay ốm mà không mắc các bệnh kể trên thì bơi là một hình thức để rèn luyện sức khỏe, giúp nâng cao thể lực, dần dần sẽ đỡ được ốm vặt và khỏe mạnh hơn.