Bơi lội là bộ môn được rất nhiều người yêu thích và tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Tùy vào mỗi người sẽ đến với bơi lội với mục đích khác nhau. Sau đây là những mục đích thường thấy khi bơi lội

Bơi để  giải trí

Đây chính là mục đích phổ biến nhất mà mọi người tìm đến với bộ môn bơi lội. Khi bơi lội, bạn sẽ quên đi hết tất cả mọi muộn phiền, chỉ còn lại sự nhẹ nhàng,dễ chịu và sảng khoái trong làn nước mát. Toàn bộ cơ thể đều được thư giãn, giúp thư giãn cả toàn bộ cơ thể cũng như tinh thần và đầu óc. Những kiểu bơi thường được sử dụng với mục đích giải trí là bơi ếch, bơi chó, bơi nghiêng hay bơi trườn sấp nhô đầu… Không những để giải trí mà bơi lội còn giúp tăng cường sức khỏe, rèn luyện cơ thể và rất rất nhiều lợi ích khác nữa.

Bơi vì công việc

Có những công việc cần phải gắn liền với bơi lội như mò ngọc trai hay kiếm bào ngư… Những công việc này làm dưới nước, họ phải bơi hoặc lặn để kiếm tiền và các mục đích vì kinh tế.

Ngoài ra, bơi lội còn được ử dụng với những mục đích lớn như cứu hộ. Với công việc này, ngoài việc biết bơi thì còn phải học thêm nhiều kỹ năng về cứu hộ. Ở nhiều trường học nước ngoài, thì các sinh viên cần phải biết bơi, đặc biệt trong giờ sinh học để quan sát các loại động thực vật dưới nước. Hay các lực lượng hải quân, lục quân ở tất cả các nước thì bơi lội là một kỹ năng vô cùng quan trọng để sống sót được ở dưới nước.

Hay với các vận động viên thì bơi lội chính là môn thể thao chuyên nghiệp để đi thi đấu.