Bơi lội không chỉ là một bộ môn thể thao cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe mà còn là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà ai cũng nên biết. Tuy nhiên, có những người dù dành rất nhiều thời gian để học nhưng vẫn không thể bơi được.

Thế nào được xem là biết bơi? Theo nhiều lý thuyết thì việc được xem là biết bơi khi có thể bơi được ít nhất 25m và tồn tại được ở vùng nước sâu (ngập quá đầu bạn) ít nhất được 5 phút.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến cho nhiều người học mãi nhưng vẫn không biết cách bơi:

Không tập trung khi học   

Nếu như không có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho việc học bơi mà bạn chỉ học theo cảm hứng, không liên tục, khi thích học thì đi thì thì việc không biết bơi là chuyện đương nhiên. Bơi là cần cả một quá trình học liên tục, nếu như bạn đi được vài buổi sau đấy nghỉ cả tháng thì khi quay lại, bạn sẽ gần như phải học lại từ đầu.  

Học không theo trình tự, kỹ thuật chuẩn.

Thở là kỹ năng rất quan trọng khi bơi. Bạn sẽ chỉ có thể bơi được nếu như biết cách hít thở đúng cách. Hít thở trong bơi lội là hít thở dưới nước. Nó khác hoàn toàn với việc hít thở như khi đi trên mặt đất. Ngoài ra, việc hít thở còn phải phối hợp chuẩn với cách đạp chân, quạt tay… Thở đúng thì người mới có thể nổi và đạp chân, quạt tay đúng cách thì người sẽ tiến lên được. Nếu như bạn chưa tập thở được đúng kỹ thuật mà đã học đạp chân và quạt tay trước thì việc bơi được là gần như rất khó. Vì thế, hãy học bài bản, đúng trình tự, kỹ thuật thì việc bơi được là một điều rất đơn giản.