Võ Thanh Tùng là một kình ngư xuất sắc và càng đáng khâm phục hơn khi anh là một người khiếm khuyết về cơ thể, nhưng luôn nỗ lực và phấn đấu không ngừng để đạt được ước mơ của mình.

Sau cơn bệnh năm 6 tuổi, đôi chân của anh dần bị teo lại, anh không thể đi lại hay đứng trên đôi chân của mình. Thế nhưng cậu bé Võ Thanh Tùng lại tìm được một lối đi riêng cho mình, đấy chính là bơi lội. Anh dùng cánh tay lành lặn của mình để bù cho đôi chân khiếm khuyết và khẳng định mình trên đường đua xanh cũng như trên con đường cuộc đời của chính anh.

 Vào năm 2005, khi thành phố Cần Thơ tuyển sinh cho đội tuyển thể thao khuyết tật. Ban đầu anh chọn cầu lông tuy nhiên, bộ môn này cần trang thiết bị khá đắt đỏ nên anh không thể theo đuổi. Định mệnh đã cho anh gặp gỡ thầy Bùi Thanh Tâm, và chính thầy là người đã phát hiện ra tài năng của anh cũng như đưa anh vào sự nghiệp này.

  Anh chia sẻ về những ngày đầu tiên đầy khó khăn, khi chưa quen với tần suất và cường độ tập luyện cũng như khó khăn khi cơ thể của mình bị khiếm khuyết. Đôi tay bị nhức mỏi, đau đớn bởi các cơn chuột rút. Nhưng bằng nghị lực đầy phi thường, anh luôn tự nhủ mình hãy tiến lên và cố gắng thêm hơn nữa. Và cứ thế, anh vượt lên chính mình để trở thành một kình ngư xuất sắc. Ngay trong lần tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc đầu tiên, anh đã đạt được 2 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Năm 2009, anh chính thức được gọi vào đội tuyển Thể thao người khuyết tật Việt Nam và tiếp tục giành lấy những đỉnh cao vinh quang mới.