Nhắc đến Sun Yang, mọi người sẽ nghĩ ngay đến một kình ngư tài năng nhưng có rất nhiều bê bối. Mới đây anh vừa bị tuyên án cấm thi đấu lên đến 8 năm do dính dáng đến doping. Với hình phạt này cũng xem như kết thúc sự nghiệp bơi lội của mình.

Về án phạt 08 năm, Sun Yang vẫn luôn khẳng định mình bị oan. Theo các nguồn tin thì siêu kình ngư người Trung Quốc này đã chính thức kháng cáo chống lại án cấm thi đấu 8 năm do bê bối doping. Theo đó, Sun Yang đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ. Chỉ khi nào kháng cáo thành công thì kình ngư này mới đủ điều kiện để tham gia giải đấu Olympic Tokyo vào năm 2021. Hiện tại anh vẫn đang bị đình chỉ tất cả mọi giải đấu trong thời gian kháng cáo này.

Theo tạp chí Bơi lội thế giới bơi lội tiết lộ thì vào hôm 29/4/2020, luật sư của Sun Yang đã nộp đơn kháng cáo. Trước đó, Sun Yang cũng đã có 2 đơn kháng cáo nhưng bị Tòa án Liên bang Thụy Sĩ từ chối trước phán quyết của Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế.

Theo Hiệp hội Bơi lội Trung Quốc thì sau khi Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế tuyên bố án phạt dành cho Sun Yang rằng, thì Hiệp hội vẫn khuyến khích Sun Yang tiếp tục có các hành động để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình.

Vào tháng trước thì Cơ quan phòng chống doping thế giới đã yêu cầu làm rõ việc Sun Yang vẫn được triệu tập huấn luyện cho đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho việc thi đấu tại Olympic Tokyo dù kình ngư này đang trong thời gian bị đình chỉ.  Việc triệu tập này là hoàn toàn không hợp lệ theo các phán quyết đã buộc.

Kể từ khi bị nhận án cấm, Sun Yang phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích. Trước đó, anh cũng đã không được lòng các vận động viên trong giới bơi lội, thậm chí có vận động viên còn từ chối đứng chung bậc với Sun Yang khi nhận huy chương. Rất có khả năng những huy chương mà Sun Yang đã giành được tại giải vô địch thế giới năm ngoái có thể bị tước.