Đảo Lý Sơn là một hòn đảo nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và đặc biệt là những nét đẹp văn hóa cổ truyền của nơi đây. Một trong những phong tục truyền thống nơi hòn đảo này là Hội đua thuyền tư linh – một lễ hội truyền thống lớn nhất năm, bắt đầu vào mồng 4 Tết và kết thúc vào mồng 7 tết.

Vào ngày 30/9 vừa qua, Lễ hội đua thuyền này đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quyết định của Bộ VĂn hóa Thể thao và Du lịch. Tên gọi của Lễ hội này được xuất phát từ nội dung, thể lệ cuộc đua. Có tất cả 4 con thuyền tham gia tranh tài, mỗi con thuyền tượng trưng cho một con vật trong bộ tứ linh là Long, Ly, Quy, Phượng. Thuyền được làm bằng tre, dài khoảng 08 m với thiết kế dáng thuyền thon, nhẹ để có lướt nhanh trên mặt nước. Đầu thuyền được chạm khắc trang trí hình của bộ tứ linh tượng trưng cho chiếc thuyền đó. Chiếc đầu thuyền được chạm khắc rất đẹp, cầu kỳ, sinh động, tạo nên sự hấp dẫn và đậm nét truyền thống của lễ hội này.

 Bắt đầu từ giữa tháng chạp, dân làng bắt đầu nô nức trang trí chiếc thuyền đua của mình và tuyển chọn những trai làng khỏe mạnh, chèo thuyền giỏi để thành lập nên đội đua. Mỗi đội đua có 15 người với 1 tổng mũi để chỉ huy ngồi đầu thuyền, 1 tổng lái là người có nhiều kinh nghiệm nhất ngồi phía cuối thuyền để giữ thăng bằng và dưa chiếc thuyền đua quay đầu một cách điệu nghệ và nhanh nhất; 1 tổng thương với nhiệm vụ tác nước và 12 người chèo thuyền để đưa chiếc thuyền đi với tốc độ nhanh nhất.