Nhắc đến bơi lội Việt, hầu như mọi người đều nghĩ đến tên của cô nàng kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Với tài năng và những gì mà cô gái nhỏ bé này đã đạt được, Ánh Viên luôn mang lại niềm hy vọng cho bơi lội Việt Nam, đặc biệt là trên các đường đua quốc tế.

Hiện nay, đã có 5 kình ngư Việt nam đã đạt chuẩn Olympic và giành được tấm vé tham dự Tokyo 2021 diễn ra vào mùa hè năm 2021. Kình ngư nổi bật nhất chính là Nguyễn Huy Hoàng với thành tích 2 chuẩn A Olympic ở nội dung thi 800m tự do (tại giải bơi vô địch thế giới năm 2019 tại Hàn Quốc) và nội dung 1.500m tự do (tại SEA Games 2019) Ngoài ra, có 4 kình ngư khác đạt chuẩn B là Phạm Thành Bảo, Trần Hưng Nguyên, Trần Tấn Triệu với 2 chuẩn và kình ngư Bùi Hữu Hiệu 1 chuẩn.

Thế nhưng trong 5 cái tên đó lại không có tên của cô gái vàng bơi lội Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên. Điều này đang gây nên nỗi lo lắng, liệu tài năng này có thể xuất hiện được tại Tokyo 2021 hay không. Theo trao đổi của huấn luyện viên Quan Minh Quân của đội tuyển quốc gia Trung tâm HLTTQG 3 cho biết, mỗi ban huấn luyện sẽ có những mục tiêu và cách huấn luyện riêng và nhắm riêng tiêu chuẩn cho mỗi vận động viên. Đối với nữ vận động viên để lấy được chuẩn A là rất khó, tuy nhiên ban huấn luyện có cách của riêng họ. Đối với Ánh Viên, chắc chắn ban huấn luyện cũng đang đề ra mục đích để tài năng này tham dự Olympic 2021.

 Hiện tại, Ánh Viên chưa đạt được tiêu chuẩn, tuy nhiên, từ nay đến khi Thế vận hội khai mạc vẫn còn khá nhiều thời gian để cô phấn đấu đạt thành tích để có thể đưa thể thao Việt Nam đi lên sánh vai với làng bơi lội thế giới.